Lựa chọn thực phẩm thông minh cho cuộc sống khỏe

Cuộc sống khỏe mạnh bắt đầu từ những lựa chọn thực phẩm thông minh. Áp dụng những cách này, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bí quyết lựa chọn thực phẩm thông minh

Lựa chọn thực phẩm thông minh là chìa khóa để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. Dưới đây là một vài bí quyết dành cho bạn:

Cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn: 

Đọc kỹ thông tin trên bao bì:

Điểm đầu tiên và quan trọng nhất là đọc kỹ thông tin thành phần nguyên liệu trên bao bì. Chúng sẽ cung cấp thông tin về nguyên liệu quan trọng có trong sản phẩm. Nhờ đó, bạn sẽ đánh giá được chất lượng của sản phẩm và quyết định liệu nó có phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình hay không.

Chọn nhà sản xuất uy tín:

Những nhà sản xuất uy tín luôn cam kết mang đến các sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ sản xuất, thành phần và quá trình sản xuất của sản phẩm cũng được cung cấp đầy đủ đến người tiêu dùng. Bạn sẽ an tâm về chất lượng của thực phẩm mà mình tiêu thụ.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm

Không dùng thực phẩm quá hạn: Hạn sử dụng là thời gian mà thực phẩm có thể được tiêu thụ một cách an toàn và đảm bảo chất lượng. Nếu dùng sản phẩm sau khi hết hạn sử dụng, nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, cần luôn lưu ý kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì và tránh sử dụng sản phẩm sau khi hết hạn.

Chú ý tính trạng bao bì: Bao bì đóng một vai trò quan trọng, giúp bảo vệ thực phẩm khỏi sự ô nhiễm và hỏng hóc trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Đặc biệt đối với đồ ăn tươi sống, bao bì giúp duy trì độ tươi ngon và giữ cho sản phẩm không bị hư hỏng. Vì thế, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm được đóng gói kỹ càng và bao bì không bị rách, phồng hoặc biến dạng.

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn:

Bí kíp lựa chọn thực phẩm an toàn đối với rau, củ, quả tươi có thể thông qua quan sát:

Đối với rau củ quả, bạn nên chú ý về màu sắc: màu sắc trung thực, màu của rau không xanh quá đậm; kích thước rau củ cân đối, không quá cỡ; lá dày, cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập; thân giòn, chắc, không bóng mượt.

Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, thớ thịt bóng, đàn hồi tốt, vết cắt có màu sắc bình thường. Tránh chọn thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi sẫm, có mùi lạ, mùi ôi thiu, màng ngoài có dấu hiệu bị nhớt.

Đối với các loại thủy, hải sản, nếu có thể nên chọn các loại thực phẩm tươi, có màu sắc tươi, rắn chắc đặc biệt không có mùi lạ, ươn hôi, còn sống, hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh dù là bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống.

Co su khac biet

Những cách lựa chọn thực phẩm nói trên rất quan trọng trong việc xây dựng một lối sống lành mạnh. Đặc biệt, việc đọc kỹ thành phần sản phẩm trên bao bì là một thói quen không thể thiếu khi tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm chất lượng và an toàn. Hãy chú ý thực hiện những điều này để bảo vệ sức khỏe của bạn và tận hưởng một cuộc sống an lành, hạnh phúc nhé.

 

Bài viết liên quan